สร้างการแสดงใบหน้าและของ MetaHuman

คอร์สเรียนหลักสูตรระดับเริ่มต้นถึงระดับกลางเกี่ยวกับการใช้งาน Faceware Studio และ Glassbox Live Client เพื่อสร้างการแสดงใบหน้าและภาพเคลื่อนไหวของ MetaHumanคุณจะได้เรียนรู้วิธี: ตั้งค่าซอฟต์แวร์และปลั๊กอินที่จำเป็นเพื่อสร้างการแสดงใบหน้า MetaHuman โดยใช้ Faceware Studio พร้อมปลั๊กอิน Glassbox LiveLink กำหนดคุณสมบัติ UI และชุดเครื่องมือต่างๆ …

6 Preset แสง สำหรับการออกแบบ Character

การจัดแสงมีบทบาทสำคัญในการเล่าเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของตัวละคร Preset การจัดแสงใหม่หกแบบ พร้อมให้ดาวน์โหลดฟรีแล้วใน Unreal Engine 4.26 และ 4.27 และพร้อมใช้งานแล้วใน MetaHuman Creator Preset เหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดในตัวละครของคุณออกมา ทำงานร่วมกันได้ดีระหว่าง MetaHuman Creator และ Unreal …

สอนสร้างเกม Top Down Shooter

บทเรียนการสร้างเกมแบบ Top Down Shooter ด้วย Unreal Engine จากช่องยูทูป We Make A Game โดยเนื้อหาจะเกี่ยวกับการสร้างองค์ประกอบพื้นฐานของเกมประเภท Top Down Shooter การสร้าง Animation Blueprint สำหรับควบคุมการแสดงท่าทางต่างๆ …

สร้างเกมแบบ Multiplayer Survival

เรียนรู้การสร้างเกมในรูปแบบ Multiplayer Game จากช่อง DevAdict มีทั้งหมด 20 บทเรียน (20 Clip) เนื้อหาครอบคลุมสิ่งที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวการสร้างเกมแบบ Multiplayer หลังจากผ่านบทเรียนนี้สิ่งที่ผู้เรียนจะได้จากบทเรียนนี้ก็คือ ความรู้และเทคนิคต่างๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดสำหรับการสร้างเกมในแบบฉบับของตัวเองได้ เข้าสู่บทเรียนได้ตาม Link นี้ https://youtube.com/playlist?list=PLM5xJtuLgIuzurXfGvGIHa8OALE-Dadhq

เปลี่ยนความเร็วกระสุน

โปรเจกต์เกมที่สร้างจาก Template แบบ FPS ค่าความเร็วของกระสุนปืนที่เป็นค่า Default จะเท่ากับ 3000 ในการปรับเปลี่ยนค่าดังกล่าวสามารถทำได้โดยการเปลี่ยน properties ของ component ที่ชื่อว่า Projectile ที่อยู่ภายใน Blueprint Class ที่ชื่อว่า FirstPersonProjectile เตรียมโปรเจกต์ …

การ Zoom แบบ Smooth

ในเกมประเภท FPS (First-Person-Shooter) เราจะเห็นความสามารถอย่างหนึ่งของผู้เล่นที่มีก็คือ การใช้ scope ในการ Zoom เล็งเป้าหมายที่จะยิง ในโปรเจกต์นี้เราจะมาทำการเพิ่มความสามารถดังกล่าวให้กับ Player Character ของเทมเพลต FPS โดยการปรับปรุงค่า FOV (field of view) ในคอมโพเนนท์ …

run-test-sprint-project

วิธีเพิ่มความสามารถ Sprint ให้ Player Character

เนื่องจาก Player Character ที่ระบบสร้างมาให้นั่น ความเร็วในการเคลื่อนที่จะถูกกำหนดไว้ในคุณสมบัติ Character Movement : Walking ในส่วนของ Max Walk Speed ซึ่งมีค่า default เป็น 600 ซึ่งเทียบเท่ากับความเร็วของการเดิน ดังนั้นโปรเจกต์นี้ก็จะเป็นการปรับปรุงระบบการเคลื่อนที่ของ Player …

feathure-moveable-object

วิธีสร้างให้ Object เคลื่อนที่

ในโปรเจกต์นี้เราจะทำให้ Object อันหนึ่งที่อยู่ใน Level มีการเคลื่อนไปมา แนวคิดในการสร้างคำสั่งก็คือเราจะดึงค่าคุณสมบัติ Transform ของ Object ออกมา แล้วทำการปรับเปลี่ยนค่า Location ให้ใหม่ แล้วกำหนดกลับไปให้ Object คุณสมบัติ Transform ใหม่นี้ก็จะทำ Object มีการย้ายตำแหน่งตามค่าที่ถูกกำหนด …

feathure-change-material-project

วิธีเปลี่ยน Material ให้วัตถุ

โปรเจกต์นี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน Unreal Engine ผู้อ่านจะได้เรียนรู้ถึงการสร้าง Material และการสร้าง Blueprint เพื่อควบคุมการเปลี่ยน Material ให้กับวัตถุ เมื่อวัตถุได้รับการประทะ (Hit)