game-developer-designer

ถ้าคุณเป็นคนที่เล่นเกมอยู่แล้ว คงมีช่วงแวบหนึ่งของความคิดที่คุณอยากจะสร้างเกมเป็นของตัวเอง ความคิดชั่วแวบหนึ่งนี่แหละที่มันอาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณได้ถ้าคุณไปต่อกับมันได้ “การจะสร้างเกมเป็นของตัวเองเริ่มยังไงล่ะ” นี่คงเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจของหลายๆ คน วันนี้ก็มีแนวทางโดยส่วนตัวที่จะมาแนะนำสำหรับคนที่อยากจะเริ่มสร้างเกมเป็นของตัวเอง


1. เลิกยึดติดกับความเชื่อเดิมและพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

มีหลายคนเชื่อว่าการสร้างเกมนั้นจะต้องวุ่นวายกับการเขียนโปรแกรมหลายพันบรรทัดแค่คิดก็ท้อละ ในอดีตอาจจะใช่ แต่ในปัจจุบันมีเครื่องมือเยอะแยะมากมายที่จะช่วยให้คุณมีเกมเป็นของตัวเองโดยแทบไม่ต้องยุ่งกับการเขียนโปรแกรมเลย มันขึ้นอยุ่กับว่าคุณพร้อมที่จะเรียนรู้การใช้งานเครื่อมือเหล่านั้นหรือไม่ และจำไว้เสมอว่าสิ่งที่อยู่ในหัวของคุณต่างหากที่สำคัญ ถ่ายทอดมันออกมาให้โลกได้รับรู้โดยใช้เครื่องมือเหล่านี้

2. เลือกเครื่องมือที่จะนำมาทำงาน

Game Engine ที่จะเลือกมาใช้งานต้องเป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าถนัดและเรียนรู้ได้ง่าย สนับสนุนแนวเกมที่จะทำ ในปัจจุบันมี Game Engine หลายตัว ต่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน มันขึ้นอยู่กับคุณว่าจะเลือกตัวไหน อย่าไปตีกรอบให้กับตัวเองว่าใช้ Game Engine ตัวนี้แล้วรู้สึกไม่เป็นมืออาชีพ สิ่งที่จะแสดงความเป็นมืออาชีพมันอยู่ที่ผลงานต่างหากล่ะ

3. เลือก Concept เกมที่จะสร้างว่าจะให้มันออกมาหน้าตายังไง

โดยเริ่มจากเลือกประเภทเกม (Game genre) ที่ตัวคุณชื่นชอบ เช่น FPS, RPG, Arcade เป็นต้น จากนั้นเขียนแนวคิดออกมา โดยอาศัยคำถามชี้นำ ดังนี้

  • อะไรเป็น Core Gameplay ของเกม เช่น เกมแนว FPS ก็จะเป็นการยิงต่อสู้กับศัตรู เกมแนว RPG ก็จะเป็นการพูดคุยโต้ตอบ เกมแนว Puzzle ก็จะเป็นการแก้ปัญหา เป็นต้น
  • จะให้ Core Gameplay มารูปไหน เช่น การต่อสู้กับศัตรูจะเป็นแบบเกิดขึ้นทันโดยการกดปุ่มหรือจะเป็นลักษณะ Turn-Base ส่วนเกมที่มีการพูดคุยโต้ตอบกันอย่างแนว RPG รูปแบบ Gameplay จะให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมในการตัดสินในการดำเนินไปของเกมหรือได้เรียนเกี่ยวกับตัวละครหรือสถานะการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเกม
  • ความรู้สึกแบบไหนที่ผู้เล่นจะได้จากเกม เช่น ตื่นเต้น ร่าเริง น่ากลัว เป็นต้น

ถ้าสามารถตอบคำถามเหล่านี้ คุณก็พอจะนึกภาพคร่าวๆ ได้ว่า เกมของคุณจะมีหน้าตาประมาณไหน ซึ่งมันจะเป็นข้อมูลพื้นฐานในการสร้างองค์ประกอบต่างๆ ของเกม เช่น รูปแบบตัวละคร สีของฉาก เสียงประกอบ เป็นต้น

4. ทำการออกแบบ Core Gameplay แบบละเอียด

ถ้าคุณจะทำเกมแบบ Platform ต้องกำหนดกำหนดรูปแบบการเคลื่อนที่ของตัวละคร การกระโดดต้องใช้ปุ่มไหน การจะมีความสามารถพิเศษต้องได้รับไอเทมอะไรเพิ่มเติม หรือถ้าเป็นเกม RPG อาวุธพื้นฐานตอนเริ่มต้นเกมมีความสามารถอะไรบ้าง ความสามารถที่มีมากขึ้นหลังจากที่ทำการอัพเกรด เป็นต้น งานในขั้นตอนนี้ต้องใส่ใจในรายละเอียดมากเป็นพิเศษ การออกแบบถ้าทำได้ละเอียดและครอบคลุมมันจะช่วยให้ง่ายต่อการปรับแต่ง Gameplay ในตอนหลัง

5. เริ่มต้นสร้างด้วยจำนวน Level ที่ไม่มาก

จำนวน Level สำหรับการสร้างเกมครั้งแรก 3-5 Level เป็นตัวเลขที่กำลังดี จำไว้เสมอว่าผู้เล่นจำเป็นต้องเรียนรู้ ดังนั้นใน Level เริ่มต้นการออกแบบจะเน้นให้ผู้เล่นได้รู้จักและเรียนรู้วิธิการเล่น การควบคุม ตามรูปแบบ Gameplay ที่ได้ทำการออกแบบไว้ ใน Level แรกๆ ต้องไม่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่ายากจนเกินไป ความยาก ความท้าทาย ค่อยเพิ่มเติมใน Level หลังๆ หลังจากที่ผู้เล่นคุ้นเคยกับรูปแบบการเล่นแล้ว

6. ทดลองเล่น

เป็นขั้นที่เกิดหลังจากที่เกมเสร็จแล้ว ทดลองเล่นด้วยตัวเองในแต่ละ Level หลายๆครั้ง และแจกจ่ายให้กับคนรอบข้างเพื่อนสนิทมิตรสหายให้ทดลองเล่น สิ่งที่จะได้รับจากขั้นตอนนี้ก็คือ Feedback มันจะมีทั้งคำชมและคำด่าซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่มันเป็นสิ่งที่มีค่ามากสำหรับการปรับปรุงผลงานของคุณ ต้องเปิดใจรับคำติชม รวบรวมและจัดลำดับความสำคัญแล้วนำมาพัฒนา

7. ทำการปรับแต่งเกมของตามข้อมูลที่ได้จากการทดลองเล่น

เป็นไปได้ที่อาจจะต้องไปทำในขั้นตอนที่ 4-6 ใหม่ และอาจจะต้องทำหลายๆ ครั้ง อย่าท้อเป็นอันขาด ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เกิดจากความอดทนและเพียรพยายามเสมอ


ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวทางที่มาจากการอ่านและค้นความประกอบกับความเข้าใจโดยส่วนตัว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ


Similar Posts